Nghiên cứu: Hai liều vắc-xin Pfizer, BioNTech COVID-19 ngăn ngừa hiệu quả COVID-19 nhập viện trong ít nhất 6 tháng

Thuốc, vật tư y tế, thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm...

Gọi chúng tôi

0919 84 77 85
TẢI LÊN ẢNH ĐƠN THUỐC
Nghiên cứu: Hai liều vắc-xin Pfizer, BioNTech COVID-19 ngăn ngừa hiệu quả COVID-19 nhập viện trong ít nhất 6 tháng

Nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí The Lancet đã phát hiện ra rằng hiệu quả của vắc-xin COVID-19 2 liều từ Pfizer và BioNTech chống lại nhập viện liên quan đến COVID-19 cho tất cả các biến thể vẫn còn cao trong ít nhất 6 tháng.

Đáng chú ý, hiệu quả của vắc-xin chống lại tất cả các ca nhiễm SARS-CoV-2 đã giảm từ 88% xuống còn 47% trong thời gian nghiên cứu 6 tháng. Tuy nhiên, hiệu quả chống lại nhập viện vẫn ở mức 90% tổng thể và cho tất cả các biến thể. Những phát hiện này phù hợp với dữ liệu từ CDC và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cải thiện tỷ lệ tiêm chủng COVID-19, theo nghiên cứu.

"Nghiên cứu của chúng tôi xác nhận rằng vắc-xin là một công cụ quan trọng để kiểm soát đại dịch và vẫn có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa bệnh nặng và nhập viện, bao gồm từ đồng bằng và các biến thể quan tâm khác", tác giả chính Sara Tartof, Tiến sĩ, MPH, thuộc Sở Nghiên cứu và Đánh giá Kaiser Permanente Nam California (KPSC), cho biết trong thông cáo báo chí. "Bảo vệ chống lại nhiễm trùng giảm trong những tháng sau liều thứ hai."

Trong nghiên cứu, các nhà điều tra đã phân tích gần 3,5 triệu hồ sơ sức khỏe điện tử từ hệ thống y tế KPSC từ ngày 4 tháng 12 năm 2020 đến ngày 8 tháng 8 năm 2021, để đánh giá hiệu quả của vắc-xin chống lại nhiễm SARS-CoV-2 và nhập viện liên quan. Trong thời gian nghiên cứu, 5,4% số người bị nhiễm SARS-CoV-2, 6,6% trong số đó phải nhập viện. Thời gian trung bình giữa tiêm chủng đầy đủ và nhiễm trùng là 3 đến 4 tháng.

Hơn nữa, giải trình tự bộ gen và phân tích dòng virus của 8911 mẫu SARS-CoV-2 dương tính với PCR từ nhóm nghiên cứu cho thấy biến thể Delta chiếm 28% tỷ lệ tổng thể của các chuỗi dương tính. Trong thời gian nghiên cứu, tỷ lệ các trường hợp dương tính do biến thể Delta tăng từ 0,6% vào tháng 4 năm 2021 lên gần 87% vào tháng 7 năm 2021.

Hiệu quả của vắc-xin chống lại biến thể Delta sau 1 tháng sau khi phác đồ vắc-xin 2 liều là 93%, mặc dù nó đã giảm xuống còn 53% sau 4 tháng. Hiệu quả chống lại các biến thể khác là 97% sau 1 tháng sau tiêm chủng và giảm xuống còn 67% sau 4 tháng. Đáng chú ý, hiệu quả chống lại các trường hợp nhập viện liên quan đến biến thể Delta vẫn ở mức 93% trong suốt thời gian nghiên cứu.

Các nhà nghiên cứu không tìm thấy sự khác biệt trong việc suy yếu giữa các loại biến thể SARS-CoV-2, mặc dù các tác giả nghiên cứu nói rằng vì biến thể Delta đã trở thành chủng chiếm ưu thế vào giữa giai đoạn nghiên cứu, các phân tích với sự theo dõi lâu hơn là cần thiết.

"Phân tích cụ thể về biến thể của chúng tôi cho thấy rõ ràng rằng vắc-xin BNT162b2 có hiệu quả chống lại tất cả các biến thể quan tâm hiện tại, bao gồm delta", Luis Jodar, Tiến sĩ, PharmD, phó chủ tịch cấp cao và giám đốc y tế của Pfizer Vaccines, cho biết trong thông cáo báo chí. "Nhiễm COVID-19 ở những người đã nhận được 2 liều vắc-xin rất có thể là do suy yếu và không phải do Delta hoặc các biến thể khác thoát khỏi sự bảo vệ vắc-xin."

Tham khảo : Lancet

Đối tác của chúng tôi
Zalo

Xác nhận thông tin

                                                             

Thông tin cung cấp tại đây chỉ mang tính chất tham khảo để hiểu hơn về sản phẩm, không nhằm mục đích quảng cáo.
Vui lòng xác nhận bạn là nhân viên y tế và/hoặc có nhu cầu tìm hiểu về sản phẩm

 

Xác nhận Trở lại
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon